0985.878.361

Kỹ năng lái xe đường dài có băng tuyết tại Việt Nam

Cần giảm tốc độ, hạn chế thốc ga do có thể làm xe mất độ bám.

Với bài viết này phần nào tôi mong lái xe chinh phục thành công các con đường nhiều băng tuyết nhất là những bạn đi phượt lên vùng cao hay đi làm từ thiện.

Nhận biết những cung đường nguy hiểm 

Trên đường, bất chợt qua một vùng trống mà có tuyết trên mặt đường, nơi ấy cực kỳ nguy hiểm vì có gió thổi ngang mang tuyết từ dưới đồng lên. Nơi ấy sẽ cực lạnh (cục bộ) tuyết rất dễ bị đóng thành băng, nếu không giảm tốc độ mà băng xe qua rất dễ bị trơn trượt và lật xe và tai nạn là khó tránh khỏi.

Những đoạn đường đột nhiên thấy có lớp như nước màu đen loang loáng cũng rất nguy hiểm do lớp nước mỏng trên mặt đường đã đóng thành băng nên rất trơn lái xe nên giảm tốc độ và từ từ vượt qua.

Cách chạy xe trên đường băng tuyết 

Tuyệt đối không thốc ga mạnh, mà hãy tăng ga từ từ cho lốp bám mặt đường, tránh gây văng xe. Nếu là xe truyền động bánh trước sẽ văng đầu xe, truyền động bánh sau sẽ văng đuôi xe.

Không để áp suất lốp quá cao (lốp căng) sẽ không bám được đường, nên giảm áp suất lốp khoảng 10% (lốp sẽ bám đường hơn).

Trong trường hợp phải leo đèo dốc cao, nên dùng dây nylon (cực bền) đường kính khoảng 4-5 ly và quấn kiểu rọ lợn trên mặt lốp (lưu ý chủ yếu là bánh truyền động), sẽ rất tác dụng trong trường hợp đường đèo dốc có băng tuyết.

Nếu đường nguy hiểm hơn có thể dùng đinh đóng vào lốp để tăng ma sát. Cách làm như sau: dùng đinh đường kính 2 ly, dùng kìm cắt ngắn đinh, lấy từ mũ đinh xuống 0,2 ly. Dùng búa đóng đinh đã được cắt ngắn này lên mặt lốp (vào múi talong), khoảng 5cm đóng một cái, đóng làm 3 hàng và các đinh không thẳng hàng ngang (sole) để mặt lốp khi tiếp xúc với băng tuyết chỗ nào cũng có đinh - đóng đinh lên bánh truyền động. Nếu truyền động là bánh sau thì phải đóng cả đinh lên bánh trước (để dẫn hướng tốt - tránh trơn trượt khi leo đèo dốc).

Những vật dụng nên mang theo

Dùng cồn để đổ vào bình phun nước rửa kính (cồn hoặc rượu không bị đông đặc trong trời tuyết).

Luôn mang theo đồ ăn khô dự phòng và bộ tàu ngầm (sục đun nước cắm vào ổ châm thuốc ôtô) mỳ tôm, hoặc trà, cafe và một can nước sạch (chia nhỏ làm nhiều chai - có thể dùng dao cắt vỏ chai để lấy nước nếu để qua đêm bị đông đá).

Một cốc to để đun nước (có thể dùng ăn mỳ).

60 m dây ny-lon 4-5 ly (để quấn 4 lốp).

Độc giả Nguyễn Minh Lân

Theo: www.vnexpress.net


Bài viết khác:

Honda Navi - xe tay ga lạ giá 580 USD tại Ấn Độ

'Khủng long chúa' Escalade Platinum gần 6 tỷ đồng ở Việt Nam

Mẹo khắc phục thủng lốp giữa đường

Yamaha YZF-R3 tăng 5 triệu đồng

Bajaj Pulsar RS200 - xe máy Ấn Độ xâm nhập Việt Nam

10 mẫu xe thể thao được trông đợi nhất 2016

Lamborghini Huracan độc nhất Đà Nẵng

Kinh nghiệm mua ôtô cũ

Porsche 718 Boxster - kỷ nguyên mới

Dàn mẫu nóng bỏng tại Bangkok Motorbike Festival 2016

Bentley Bentayga đến Trung Quốc với giá từ 630.000 USD

Tài xế Việt Nam quá liều khi lái xe đường tuyết

Xế độc Chrysler 300 Touring dài 9 m tại Việt Nam

Camry 2016 Đài Loan đầu tiên về Việt Nam giá hơn 1,2 tỷ

Bentley Mulsanne 2017 trục cơ sở dài lộ diện